Sức khỏe ô tô và InCar-Wellbeing để tăng cường và phòng ngừa sức khỏe
Do sự thay đổi về nhân khẩu học, tỷ lệ người già trong dân số ngày càng tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Đồng thời, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch hay hô hấp. Hai sự phát triển này đặt ra một thách thức cho các hệ thống y tế công cộng. Mặt khác, ngành y tế nhìn thấy nhiều cơ hội bán hàng hơn nữa trong lĩnh vực này, bởi vì sức khỏe và phúc lợi là những nhu cầu cơ bản thiết yếu phải được thỏa mãn. Đó là lý do tại sao họ không ngừng tìm kiếm các liệu pháp, sản phẩm và dịch vụ mới để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người.

Vì độ tuổi và nguy cơ mắc bệnh của người ngồi trên xe ngày càng tăng do những phát triển được mô tả ở trên, nên rõ ràng là ngành y tế và sức khỏe cũng đang phát triển các sản phẩm và dịch vụ đổi mới dành cho ô tô. Những công nghệ mới này được gọi là sức khỏe động cơ ô tô và sức khỏe trong xe hơi. Những thuật ngữ này đại diện cho điều gì và chúng ta có thể mong đợi điều gì?

Chiếc xe như một ốc đảo của hạnh phúc
Chiếc xe của tương lai biết chính xác cảm giác của người ngồi trong xe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Nó đo lường dữ liệu quan trọng của hành khách và đưa ra lời khuyên để tăng cường sức khỏe theo yêu cầu. Ví dụ, chiếc xe phân tích nhịp tim, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu và lượng đường trong máu. Ranh giới giữa các chức năng sức khỏe và thể chất rất dễ thay đổi: Nếu hành khách căng thẳng, xe sẽ khởi động chức năng mát-xa và điều chỉnh liệu pháp mùi hương, ánh sáng theo tâm trạng và âm thanh một cách chính xác để tạo ra sự thư giãn. Tiếng ồn bên ngoài có thể được loại bỏ thông qua cabin lái xe có chức năng khử tiếng ồn và lưu lượng máu có thể được điều chỉnh dựa trên chỉ số nhịp tim thông qua các cảm biến trên vô lăng. Để ngăn ngừa màng nhầy bị khô, một cảm biến sẽ đo độ ẩm không khí và giữ nó ở mức lành mạnh. Ngoài ra, máy theo dõi oxy trên vô lăng sẽ theo dõi nồng độ oxy trong máu, từ đó có thể điều chỉnh mức oxy.

Chiếc xe như một phòng khám y tế di động
Trong trường hợp có vấn đề hoặc mối nguy hiểm nghiêm trọng về sức khỏe, máy tính trên máy bay sẽ phát ra âm thanh báo động. Hệ thống hỗ trợ giám sát mắt theo dõi chớp mắt bằng camera. Nếu phát hiện dấu hiệu mệt mỏi, xe khuyến cáo tài xế nên nghỉ ngơi. Nếu camera bên ngoài ghi lại dấu hiệu của một vụ va chạm sắp xảy ra, cảnh báo sẽ tự động được kích hoạt. Trợ lý chú ý sử dụng dữ liệu như hành vi lái xe và tốc độ để phân tích tình trạng của người lái xe và liệu khả năng tập trung của họ có giảm hay không. Nếu phát hiện dấu hiệu mệt mỏi, xe sẽ kích hoạt báo động và đề nghị nghỉ ngơi. Máy đo lượng đường trong máu, cũng hoạt động thông qua các cảm biến trên vô lăng, cũng có thể cung cấp dữ liệu quan trọng cho việc phân tích. Sau đó, máy tính trên xe có thể cảnh báo mức đường huyết thấp và đề xuất các điểm dừng ở khu vực nghỉ ngơi hoặc trạm xăng. Bệnh nhân tiểu đường có thể được hưởng lợi từ công nghệ này và theo dõi tình trạng hiện tại của họ ngay cả khi đang lái xe.

Nếu có dấu hiệu kiệt sức, xe đề nghị nghỉ.

Chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe và phòng ngừa tai nạn
Sức khỏe trong xe và sức khỏe ô tô có thể giúp cải thiện sức khỏe và sự thoải mái của người ngồi trong xe và quan trọng hơn là ngăn ngừa hoặc ít nhất là giảm tai nạn. Ngay cả khi một số công nghệ được trình bày vẫn là giấc mơ của tương lai, thì rõ ràng hành trình đang hướng tới: Sức khỏe trong xe và sức khỏe của ô tô sẽ là một phần không thể thiếu của ô tô được kết nối trong tương lai.

Nguồn thông tin tham khảo: tunap.com