Theo nguồn dẫn wikihow
Bộ lọc hạt diesel (DPF) được lắp đặt trong nhiều khí thải của xe sau năm 2007 để giảm lượng khí thải bằng cách loại bỏ bồ hóng và tro. Tuy nhiên, bồ hóng và tro tích tụ trong bộ lọc theo thời gian. Thông thường, điều này có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng các chất phụ gia làm sạch hoặc tái sinh tích cực, nhưng đôi khi việc vệ sinh chuyên nghiệp bởi thợ máy là cần thiết.

Phương pháp 1: Sử dụng tái tạo tích cực
Các chuyên gia kỹ sư ô tô khuyên bạn
Bước 1: Để ý biểu tượng DPF, biểu thị rằng nó cần được làm sạch. Kiểm tra bảng điều khiển để tìm biểu tượng cảnh báo hình chữ nhật nhỏ, màu vàng hoặc màu cam với các vòng tròn ở giữa. Biểu tượng này cho thấy bồ hóng DPF đã tích tụ đến mức có thể gây hại. Luôn làm sạch DPF ngay lập tức khi bạn nhìn thấy biểu tượng cảnh báo.

Biểu tượng cảnh báo cũng cho thấy quá trình tái tạo thụ động không hoạt động. Quá trình này tự động đốt cháy các hạt bồ hóng carbon. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra khi nhiệt độ khí thải rất ấm trong một thời gian dài. Khả năng phục hồi thụ động sẽ khó xảy ra nếu bạn thực hiện các chuyến đi ngắn, thường xuyên hơn là các chuyến đi dài.

Bước 2: Lái xe với tốc độ hơn 40 dặm/giờ (64 km/giờ) để bắt đầu tái tạo tích cực. Tìm một đoạn đường dài, bằng phẳng hoặc một đường cao tốc mà việc cần phải giảm tốc độ hoặc dừng lại là điều khó xảy ra. Bắt đầu lái xe và chú ý đến cả động cơ và tốc độ xe. Cố gắng giữ tốc độ động cơ khoảng 2500 vòng / phút.

Quá trình tái sinh tích cực làm tăng nhiệt độ trong DPF để biến các hạt thành khí có thể thải ra ngoài.
Những tốc độ này là hướng dẫn chung. Kiểm tra sổ tay phương tiện của bạn để tìm cách thực hành tốt nhất cho phương tiện của bạn

Bước 3: Lái xe khoảng 15 phút cho đến khi biểu tượng cảnh báo biến mất. Tiếp tục lái xe với tốc độ không đổi. Biểu tượng cảnh báo sẽ tắt khi quá trình tái tạo tích cực được thực hiện.
Quá trình tái tạo chủ động thường mất từ 5 – 25 phút, tùy thuộc vào loại xe (dung tích xy lanh, trang bị tubor hay không, …)
Tái sinh tích cực cần nhiên liệu để hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có ít nhất 5,3 US gal (20 L) nhiên liệu trong bình.

Phương pháp 2: Sử dụng dung dịch chuyên dụng dành cho DPF
Bước 1:
Mua phụ gia làm sạch DPF để giúp làm sạch tro và bồ hóng. Chai chất lỏng này được thiết kế để phá vỡ tro và bồ hóng đang làm tắc nghẽn bộ lọc. Ghé thăm cửa hàng cung cấp động cơ địa phương của bạn hoặc tìm kiếm trực tuyến để mua một chất phụ gia làm sạch.
Các chất phụ gia làm sạch DPF có chứa các chất xúc tác sinh ra từ nhiên liệu. Chúng trải qua một quá trình đốt cháy để loại bỏ bồ hóng và tro.
Sử dụng dung dịch làm sạch định kỳ 3 – 6 tháng một lần để duy trì DPF. Kiểm tra sổ tay phương tiện để biết tần suất bạn nên sử dụng chất phụ gia cho phương tiện cụ thể của mình.

Đề xuất sản phẩm TUNAP Germany: Tunap 184

Bước 2
Đổ trực tiếp phụ gia tẩy rửa vào bình nhiên liệu. Đọc nhãn trên chai chất phụ gia làm sạch và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận. Tắt xe, mở bình và lắp vòi phun phụ gia tẩy rửa. Đổ lượng sản phẩm cần thiết vào bình chứa, sau đó lắp lại nắp nhiên liệu.

Bước 3:
Lái xe của bạn trong 15 – 30 phút để phụ gia hoạt động. Bắt đầu lái xe của bạn như bình thường. Phụ gia làm sạch bắt đầu hoạt động bất kể động cơ và tốc độ xe. Nếu đèn cảnh báo DPF bật sáng trước khi bạn sử dụng chất phụ gia, biểu tượng sẽ biến mất sau lần lái xe của bạn.

Hãy mang ô tô của bạn đến thợ cơ khí để được vệ sinh DPF một cách chuyên nghiệp nếu đèn cảnh báo không biến mất vì cần phải tháo bộ lọc để vệ sinh.

Phương pháp 3: Làm sạch bộ xúc tác khí thải DPF
Bước 1:
Đưa xe của bạn đến thợ máy nếu biểu tượng cảnh báo DPF vẫn còn. Kiểm tra xem biểu tượng cảnh báo DPF có biến mất sau khi thử tái tạo tích cực hoặc phụ gia làm sạch không. Nếu biểu tượng vẫn còn hoặc nếu biểu tượng đèn cảnh báo sáng lên, DPF phải được vệ sinh chuyên nghiệp. Lái xe ngay đến thợ máy trước khi xảy ra bất kỳ hư hỏng nào.
Thợ máy sẽ làm sạch DPF bằng cách sử dụng tái tạo cưỡng bức. Đây có thể là một quy trình tốn kém, tuy nhiên, nó rẻ hơn so với việc thay thế DPF.

Đề xuất các sản phẩm TUNAP Germany: Tunap 931, Tunap 932
Hiệu quả và được chứng nhận: Chất tẩy rửa bộ lọc hạt TUNAP mới cũng thích hợp cho xe Euro 6
Hiệu quả của hệ thống làm sạch bộ lọc hạt của TUNAP đã được Hiệp hội VERT® xác minh và đề xuất là “công nghệ tốt nhất hiện có”. VERT®, TUV.

Đề xuất:
(1) Tại sao phải làm sạch bộ lọc hạt Diesel DPF.
(2) Tìm hiểu các sản phẩm làm sạch TUNAP.
(3) Tìm kiếm đại lý, Workshop làm sạch bộ lọc hạt Diesel DPF xung quanh bạn.

Bước 2:
Sử dụng nhiên liệu có thương hiệu, chất lượng cao để giúp giữ sạch DPF. Luôn sử dụng nhiên liệu có nhãn hiệu, vì nó có chứa các chất phụ gia được thiết kế để giữ cho xe của bạn hoạt động trơn tru. Tránh nhiên liệu không có nhãn hiệu, vì nó có thể có chất lượng thấp hơn, có thể gây hại cho DPF.

Theo nguồn thông tin: https://miennampetro.com.vn/
Ở Việt Nam hiện nay thì đang được lưu hành 2 loại dầu Diesel chính đó là DO 0,005%S là loại dầu mà hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg. Loại tiếp theo chính là DO 0,25%S là loại dầu mà hàm lượng lưu huỳnh sẽ nhỏ hơn 2.500mg/kg.

Khuyến nghị sử dụng dầu Diesel (động cơ Diesel) chính đó là DO 0,005%S là loại dầu mà hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg.

Bước 3
Luôn giữ DPF trong xe của bạn để tránh bị phạt. Mặc dù việc tháo DPF ra khỏi xe có vẻ dễ dàng hơn hoặc rẻ hơn thay vì làm sạch, nhưng điều này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Lái xe mà không có DPF là bất hợp pháp ở nhiều địa điểm và phương tiện không có DPF sẽ không vượt qua được cuộc kiểm tra (đăng kiểm, kiểm định khí thải).
Thời điểm duy nhất mà DPF có thể được tháo ra hay sửa chữa cần phải có thợ máy có chuyên môn thực hiện công việc sửa chữa. Đừng bao giờ cố gắng tháo DPF để tự sửa chữa, vì điều này đòi hỏi thiết bị và kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Ngoài những Phương pháp làm sạch PDF ở trên hãng xe dùng Phương pháp đốt tro cưỡng bức bằng máy chuẩn đoán động cơ.
Sử dụng máy chuẩn đoán chuyên dụng kết nối ECU qua cổng OBDII, khởi động động cơ tìm đến thông tin đến PDF tiến hành thực hiện đốt cưỡng bức.

Theo bạn còn cách nào khác nữa không?

Tham khảo thông tin:
(1) https://www.wikihow.com/Clean-a-DPF
(2) Tunap.com
(3) https://miennampetro.com.vn/
(4) https://baoduongxe.com.vn/