Lầm tưởng 1: “Hệ thống điều hòa không cần bảo trì và bảo vệ tôi khỏi không khí xung quanh bị ô nhiễm”

Trong hướng dẫn sử dụng cho hầu hết các loại xe, nhà sản xuất cung cấp thông tin rằng hệ thống điều hòa không khí có thể được sử dụng mà không cần bảo trì. Không may, không phải trường hợp này. Không khí xung quanh lắng đọng các hạt bụi bẩn và vi khuẩn trên các bộ phận của hệ thống điều hòa không khí.

Theo hướng dẫn VDI 6032, thường xuyên vệ sinh phòng ngừa hệ thống điều hòa không khí (khu vực thiết bị bay hơi và bộ lọc phấn hoa) là phương pháp hiệu quả duy nhất để tránh không khí có hại trong nội thất xe(2).

Lầm tưởng 2: “Có gì đó không ổn chỉ xảy ra khi có mùi khó chịu từ lỗ thông hơi”
Bạn đã có thể ngửi thấy mùi máy điều hòa? Sau đó, đã đến lúc liên hệ với xưởng độ xe đáng tin cậy của bạn. Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, điều này đã quá muộn!

Ngay cả với mùi trung tính, hệ thống điều hòa không khí có thể bị bẩn và do đó không khí trong nội thất bị nhiễm vi khuẩn. Điều này đã được thể hiện trong một nghiên cứu nội bộ trên 50 phương tiện, trong đó chất ngưng tụ* được lấy mẫu và trong hơn một nửa (>25) phương tiện này, mức độ ô nhiễm vi trùng được phát hiện là vượt quá mức cho phép thông thường đối với nước uống. Tuy nhiên, chỉ có hai trong số 30 đối tượng thử nghiệm đánh giá mùi không khí trong nhà của những chiếc xe này là khó chịu; phần còn lại thấy nó trung tính đến dễ chịu. Điều này cho thấy rõ ràng rằng mùi khó chịu không phải là dấu hiệu đáng tin cậy cho việc hệ thống điều hòa không khí bị bẩn.

(*Nước ngưng tụ trong hệ thống điều hòa không khí có thể vào bên trong xe ở trạng thái khí qua thiết bị bay hơi.)