Hướng dẫn đầy đủ về cách xả và làm sạch động cơ cho xe của bạn

0
216

Xả động cơ là gì?

Các hạt nhỏ và bụi bẩn được loại bỏ khỏi dầu bằng bộ lọc dầu trên ô tô. Mặt khác, bộ lọc không thể thu thập mọi thứ.

Các hạt nhỏ kết tụ lại với nhau theo thời gian và tạo thành cặn bám gây hại cho động cơ của bạn. Điều tương tự cũng đúng với dầu cũ, theo thời gian sẽ chuyển thành cặn bùn đặc và cuối cùng làm cháy động cơ ô tô của bạn.

Thường xuyên thay dầu cho ô tô của bạn sẽ giúp giảm thiểu sự tích tụ này, nhưng nếu nó đã đạt đến mức nguy hiểm, cách duy nhất để loại bỏ nó là xả nước toàn bộ động cơ.

Xúc rửa động cơ là một giải pháp hóa học được thiết kế đặc biệt. Bùn và cặn tích tụ trong động cơ của bạn sẽ được loại bỏ bởi các hóa chất này. Thông thường, một chuyên gia sẽ xả sạch ô tô của bạn, loại bỏ các hóa chất và dầu cũ, đổ đầy lại và trả lại cho bạn trạng thái hoạt động bình thường.

Bùn động cơ và cặn hình thành như thế nào?

Bùn động cơ là một vấn đề rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu bỏ qua nó có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Đó là lý do tại sao động cơ ô tô của bạn cần được bảo dưỡng đúng cách. Giữ cho động cơ không có cặn giúp cải thiện tuổi thọ và hiệu suất của động cơ cũng như tiết kiệm nhiên liệu về lâu dài.

Dầu động cơ lưu thông khắp động cơ và bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động. Nói cách khác, dầu động cơ phải chuyển động bên trong động cơ. Khi bạn không lái xe trong thời gian dài, lái xe trong tình trạng giao thông liên tục hoặc lái xe quãng đường rất ngắn trong thời gian rất dài, dầu động cơ sẽ bắt đầu để lại cặn bám trên các bộ phận bên trong.

Ngoài bùn, cặn carbon cũng tích tụ theo thời gian. Chúng chẳng là gì ngoài sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy nhiên liệu không đúng cách. Tương tự như bùn, nó được thu thập ở bên trong động cơ. Nó có thể dẫn đến giảm hiệu suất.

Các cặn lắng tiếp tục tích tụ và tạo thành bùn. Bùn có thể cản trở dòng dầu bên trong động cơ. Nếu bỏ qua, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như hỏng bugi, van và các cảm biến thiết yếu. Bạn cũng có thể thấy bồ hóng thoát ra từ ống xả nếu có quá nhiều bùn hình thành bên trong động cơ. Trường hợp xấu nhất, bạn có thể phải thay động cơ nếu động cơ bị kẹt do thiếu dầu bôi trơn.

Các triệu chứng thường gặp từ cặn dầu động cơ

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định sự hình thành cặn bùn bên trong động cơ ô tô của bạn? Nó không đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về hoạt động của động cơ. Tất cả những gì bạn phải làm là để ý đến một số triệu chứng liên quan đến cặn động cơ. Dưới đây là các triệu chứng của động cơ hình thành cặn bùn quá mức.

Đèn kiểm tra động cơ: Đèn kiểm tra động cơ trên ô tô của bạn có thể sáng lên nếu có vấn đề với các bộ phận của động cơ. Lưu lượng bùn/dầu không đúng có thể làm hỏng các bộ phận và cảm biến. Do đó, đèn kiểm tra động cơ sẽ cảnh báo bạn về sự cố. Tốt nhất bạn nên đến ngay trung tâm bảo hành khi đèn này bật sáng.

Đèn kiểm tra dầu: Đèn kiểm tra dầu bật khi không đủ dầu hoặc áp suất dầu thấp. Nguyên nhân thứ hai là do cặn bùn bên trong động cơ. Dầu động cơ đặc lại cũng có thể kích hoạt đèn kiểm tra dầu động cơ. Dù lý do là gì, bạn nên kiểm tra động cơ ngay lập tức khi nhìn thấy đèn này trên bảng điều khiển ô tô của mình.

Hiệu suất sử dụng nhiên liệu thấp: Động cơ bị căng thẳng và phải làm việc vất vả hơn do cặn bùn dày và dính trên các bộ phận của động cơ. Nó dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên. Đổi lại, nó sẽ làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nếu quãng đường đi được giảm xuống mà bạn không thay đổi phong cách lái xe, điều đó cho thấy sự hình thành cặn bùn.

Động cơ quá nóng: Như đã đề cập trước đó, vai trò của dầu động cơ là bôi trơn các bộ phận chuyển động và giảm ma sát. Bùn làm hoàn toàn ngược lại. Nó làm tăng ma sát giữa các bộ phận động cơ chuyển động. Ma sát gây ra nhiệt, dẫn đến hiện tượng động cơ quá nóng . Nếu xe của bạn quá nóng, có thể là do sự hình thành cặn bùn.

Làm thế nào để xả và làm sạch động cơ của bạn?
Bạn đang háo hức muốn làm mới động cơ chiếc xe yêu quý của mình? Sau đó, hãy làm theo phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả này để xả và làm sạch động cơ:

Chọn sản phẩm xả động cơ phù hợp: Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường có thể giúp bạn tìm kiếm một động cơ hoàn hảo. Luôn lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao để tránh gây hại nhiều hơn là có lợi cho động cơ ô tô của bạn.
Thêm chất tẩy rửa vào thùng dầu của bạn: Với sản phẩm xả động cơ đã chọn, bạn sẽ cần thêm nó vào thùng dầu của xe. Việc bổ sung này sẽ diễn ra ngay trước khi thay dầu, để dung dịch có thể trộn với dầu cũ của bạn.

Cho động cơ chạy không tải: Sau khi thêm dung dịch xả, hãy để động cơ chạy không tải trong khoảng 5 – 10 phút. Nhiệt cho phép chất tẩy rửa đi sâu vào động cơ của bạn và hòa tan bùn.
Xả dầu: Bây giờ, đã đến lúc xả dầu bẩn và dung dịch xả động cơ ra khỏi xe của bạn, từ đó loại bỏ cặn bùn.
Thay dầu và bộ lọc: Với một động cơ sạch, giờ đây bạn có thể thay dầu và bộ lọc dầu.

Lợi ích của việc súc rửa động cơ
Dưới đây là những lợi ích của việc xả động cơ.

Xả động cơ ngăn ngừa và loại bỏ sự hình thành bùn. Nó giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa khổng lồ bằng cách tránh tác hại của cặn bùn lên các bộ phận bên trong động cơ.

Việc xả nước cũng loại bỏ cặn carbon hình thành theo thời gian.

Nếu xe đỗ trong thời gian dài hoặc bạn không lái xe nhiều, động cơ sẽ không hoạt động. Đó là điều kiện hoàn hảo cho sự hình thành bùn. Thực hiện xả động cơ trong tình huống như vậy có thể cải thiện tuổi thọ của động cơ.

Nếu bạn đang mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng và không có bất kỳ tài liệu nào liên quan đến việc bảo dưỡng động cơ, việc súc rửa động cơ có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa tốn kém.

Việc súc rửa động cơ sẽ làm sạch bên trong động cơ, từ đó giúp động cơ hoạt động hiệu quả. Một động cơ hiệu quả mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt.

Bạn có thể để động cơ nổ trong bao lâu?
Không nên sử dụng hóa chất xả động cơ trong thời gian dài, quá 5-10 phút. Đơn giản chỉ cần sử dụng nó trước khi thay dầu. Các chất phụ gia hóa học dùng để xả động cơ nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây hại cho động cơ.

Hình ảnh: Sau khi sử dụng dung dịch súc động cơ

Nước xả tản nhiệt ô tô
Vai trò chính của bộ tản nhiệt là giữ cho động cơ luôn mát. Nó sử dụng chất làm mát hoặc chất lỏng chống đông lưu thông bên trong động cơ để kiểm soát nhiệt độ. Bất kỳ sự hình thành bùn nào bên trong bộ tản nhiệt đều có thể cản trở dòng chất làm mát, dẫn đến động cơ quá nóng.

Tương tự như súc rửa động cơ, súc rửa bộ tản nhiệt là một quá trình tương đối đơn giản. Thợ máy của bạn sẽ có thể làm được điều đó khi bạn mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Quá trình này bao gồm việc xả chất làm mát hiện có và đổ nước cũng như chất lỏng xả bộ tản nhiệt vào bên trong bộ tản nhiệt.

Tiếp theo, bạn có thể khởi động động cơ và để nó chạy không tải. Sau khi động cơ nguội, xả bộ tản nhiệt, đổ đầy nước và lặp lại quy trình cho đến khi nước sạch chảy ra khỏi bộ tản nhiệt. Cuối cùng, bạn có thể đổ đầy chất làm mát mới vào bộ tản nhiệt. Hãy đảm bảo rằng bạn nhận được sự trợ giúp từ thợ cơ khí chuyên nghiệp để xả bộ tản nhiệt vì đây là bộ phận quan trọng trên ô tô của bạn.

Tham khảo thêm:

Mục đích của hệ thống làm mát động cơ là gì và tại sao cần phải kiểm tra bảo dưỡng nó thường xuyên?
Làm cách nào ngăn ngừa rò rỉ bộ tản nhiệt? Cách thức hoạt động và lý do tại sao nó là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề rò rỉ bộ tản nhiệt

Các câu hỏi thường gặp
Xả động cơ ô tô có tốt không?
Việc xả động cơ sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào cho động cơ ô tô của bạn. Nó làm sạch các bộ phận bên trong động cơ và cải thiện hiệu suất, quãng đường đi được và tuổi thọ động cơ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên xả sạch động cơ ô tô của mình. Tuy nhiên, bạn có thể không cần xả động cơ trừ khi nhận thấy các triệu chứng cặn bùn hoặc cặn carbon.

Xả động cơ có gây hư hỏng động cơ không?
Không.
Việc xả động cơ sẽ không gây ra bất kỳ hư hỏng nào cho động cơ. Ngược lại, nó giữ cho động cơ sạch sẽ bằng cách loại bỏ cặn bùn và cặn cacbon.

Điều gì xảy ra nếu tôi để động cơ nổ máy quá lâu?
Nước súc rửa động cơ là một loại hóa chất, không nên để trong động cơ quá lâu. Các chất phụ gia hóa học có thể làm hỏng các bộ phận của động cơ. Do đó, tốt nhất chỉ nên sử dụng nó trước khi thay dầu động cơ.

Việc xả động cơ có cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu không?
Có,
xả động cơ có thể cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu, miễn là quãng đường đã đi được giảm do các hạt carbon hoặc sự hình thành bùn. Tuy nhiên, việc xả động cơ không thể làm tăng đáng kể hiệu suất sử dụng nhiên liệu.

Lưu ý: Luôn tham khảo ý kiến của thợ ô tô chuyên nghiệp nếu bạn không chắc chắn hoặc không thoải mái khi tự mình thực hiện các quy trình này. An toàn phải luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn.